Cốc sứ là vật dụng được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như các quán ăn, quán cà phê, trong gia đình,… Đây là đồ vật dùng không chỉ để đựng các loại chất lỏng mà còn được sử dụng như một đồ trang trí trong nhà, món quà tặng trong những dịp đặc biệt. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện các loại cốc sứ có hình dáng và kích thước khác nhau cho quý khách có nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc muốn mua thì đừng bỏ qua bài viết này.
1. Đặc điểm của các loại cốc sứ
Cốc sứ được sản xuất từ nguyên liệu chính là loại đất sét có độ dẻo cao và khả năng chịu nhiệt tốt. Sau khi trải qua giai đoạn loại bỏ tạp chất, các thành phẩm đạt được chất lượng sẽ tiếp tục được đưa vào giai đoạn sản xuất tiếp theo. Dưới bàn tay điêu luyện của nghệ nhân gốm sứ, những cục đất sét sẽ được tạo thành hình những chiếc ly cốc hoàn chỉnh nhất. Ngày nay, người ta còn sử dụng các loại khuôn đúc sẵn để uốn nắn và tạo hình cốc với kích thước chính xác nhất. Từ đó, với các đơn hàng số lượng lớn, hàng hóa sẽ được hoàn thiện nhanh chóng hơn và giảm thiểu việc tiêu tốn nguồn nhân lực lao động.
Mẫu cốc sứ in logo doanh nghiệp
Để đạt được thành phẩm cuối cùng, đầu tiên người thợ cần phải tiến hành bước trang trí cho cốc. Khi hoàn tất việc trang trí, cốc sẽ được mang đi để nung sơ dưới nhiệt độ nhỏ. Cuối cùng, người thợ sẽ đem cốc đi tráng men cẩn thận và đưa vào lò nung chính. Nhiệt độ nung cốc phù hợp là khoảng 600 độ C – 1350 độ C, tùy thuộc vào từng loại gốm và sẽ cho ra được thành phẩm hoàn thiện nhất.
2. Ưu điểm chủ yếu của loại cốc sứ
Cốc sứ có thể được chia thành những loại cơ bản như cốc sứ trắng, cốc sứ hoa văn,….với những kiểu dáng khác nhau. Hiện nay, những loại cốc sứ trắng thường được ưa chuộng và sử dụng khá phổ biến. Đó chính là nhờ những ưu điểm nổi bật của cốc sứ:
Độ bền cơ học: Cốc sứ là một trong những sản phẩm có độ bền cao so với các loại cốc bằng chất liệu khác như cốc thủy tinh, cốc kim loại,…
Khả năng chịu nhiệt tốt: Nguyên liệu tạo ra cốc sứ chính là đất sét, cao lanh và được nung ở nhiệt độ trên 1000 độ C. Do đó, sản phẩm cốc sứ có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Đây là loại cốc thích hợp nhất khi sử dụng các thức uống có độ nóng như trà nóng, cà phê nóng,…
Cốc sứ có độ bền cơ học cao, khả năng chịu nhiệt tốt
Giá thành sản phẩm: Các loại cốc bằng sứ có giá thành khá bình dân. Vì vậy, cốc sứ là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay.
Đa dạng không gian trang trí: Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, nhà sản xuất còn đa dạng hóa các mẫu mã từ cốc sứ trắng cho đến cốc sứ màu hay cốc sứ họa tiết hoa văn để khách hàng tùy ý chọn lựa loại phù hợp.
3. Cách sử dụng cốc sứ trong không gian trang trí
Đối với những không gian sang trọng, bộ cốc sứ trắng hoặc sáng màu sẽ là sự chọn lựa thích hợp nhất. Ngoài ra, các họa tiết hoa văn trang trí nền sứ trắng sẽ làm bộ cốc trở nên nổi bật và ấn tượng hơn. Từ đó, không gian phòng khách càng tăng thêm sự sang trọng, tinh tế và lịch sự. Đối với phòng làm việc, một bộ sứ trắng đơn giản sẽ làm tăng thêm phần sinh động và tươi tắn cho không gian phòng.
Cốc sứ được dùng để đựng đồ uống và trang trí
Tùy thuộc vào không gian phòng, chủ nhà sẽ chọn lựa các loại cốc với màu sắc, họa tiết và kích cỡ phù hợp nhất. Những người yêu thích sự sang trọng, cốc sứ vuông và góc cạnh sẽ thể hiện được cá tính riêng biệt. Ngược lại, nếu là người thích sự nhẹ nhàng, tinh tế, những chiếc cốc sứ có dáng tròn nên được ưu tiên chọn lựa để trang trí.
4. Phương pháp giữ cốc sứ không xỉn màu
Sau quá trình sử dụng, các loại cốc bằng sứ sẽ có xu hướng bị phai màu và không còn mới như ban đầu. Tuy nhiên, chỉ với một số cách thức đơn giản, bạn đã có thể giữ cho cốc luôn mới và không bị xỉn màu.
Sử dụng men bột mì: Để giữ cốc luôn sáng bóng, bạn có thể sử dụng men bột mì trộn với ít nước và lau lên bề mặt của cốc. Sau đó đợi một vài phút và lau sạch lại bằng khăn mềm.
Sử dụng các loại kem đánh răng: Để biến mất các vết ố trên cốc, bạn chỉ cần ngâm cốc vào nước ấm trong khoảng 5 phút. Sau đó sử dụng bàn chải và kem đánh răng để chà đều bề mặt của cốc. Cuối cùng, rửa sạch cốc lại bằng nước sạch.
Cốc sứ còn là món quà doanh nghiệp tri ân khách hàng
Sử dụng giấm và muối: Nếu muốn loại bỏ vết ố trên, bạn chỉ cần lấy một ít giấm và muối để lau cốc trong khoảng 5 phút.
Sử dụng cát hay muối hột: Đây là 2 loại chất phù hợp để xử lý các vết bẩn trên bề mặt cốc. Bạn chỉ cần pha muối hột hoặc cát với nước, sau đó ngâm cốc và để qua đêm.
Cốc sứ là loại cốc mang đến nhiều sự tiện lợi đối với người sử dụng. Không chỉ sử dụng để đựng nước, giúp thức uống thơm ngon hơn, cốc còn được dùng như một món quà tặng khách vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, để tăng độ bền của cốc sứ, người dùng nên tham khảo thêm về các cách thức hiệu quả để bảo quản cho cốc.